Sản phẩm nổi bật
Đối tác
Hoạt động
Chuyển đổi số là gì! Chuyển đổi số là gì!Chuyển đổi số là cụm từ được nhắc đến bên cạnh các khái niệm như...
Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Lưu trữ Việt Nam Lê Thị Hà Trúng cử Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Lưu trữ Việt Nam, Khóa I (Nhiệm Kỳ 2022 - 2027). Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Lưu trữ Việt...Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Lưu trữ Việt Nam Lê Thị Hà Trúng cử Phó Chủ...
Công ty CP Lưu trữ Việt Nam trao 80 xuất quà tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn Công ty CP Lưu trữ Việt Nam trao 80 xuất quà tết...Phát quà tết cho các hộ nghèo tại Xã Hoằng xuyên và xã Hoằng Đại, tỉnh Thanh...
Công ty CP Lưu trữ Việt Nam tìm hiểu truyền thống Công ty CP Lưu trữ Việt Nam tìm hiểu truyền...Ngày 17 tháng 9 năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số...
Thời tiết
- 19:12
Trang chủTIN NHANH › Lòng suối cổ đại trên sao Hỏa
Lòng suối cổ đại trên sao Hỏa
9 10 2053

Lòng suối cổ đại trên sao Hỏa

Chủ nhật, 30.09.2012 11:17

Thiết bị tự hành Curiosity của NASA đã phát hiện dấu vết cho thấy dường như có sự hiện diện của một luồng nước từng chảy mạnh mẽ trên sao Hỏa.

Trong khi đây có thể là chứng cứ ban đầu cho thấy từng có nước trên sao Hỏa, những gì truyền về từ Curiosity là hình ảnh đầu tiên về dạng này từng lọt vào ống kính quan sát của con người, AFP dẫn tuyên bố từ Phòng Thí nghiệm Động lực của NASA ở Pasadena, California (Mỹ).

Hình ảnh cho thấy những hòn sỏi nằm bên trong lớp cuội kết của đá, kích thước cũng như hình dạng của chúng cung cấp đầu mối về tốc độ và khoảng cách của luồng chảy xa xưa.

“Từ kích thước của các hòn sỏi, chúng ta có thể diễn dịch được dòng nước đã di chuyển với vận tốc gần 1m/giây, với độ sâu áng chừng từ giữa mắt cá đến hông”, theo nhà điều tra khoa học chương trình Curiosity William Dietrich của Đại học California ở Berkeley.

“Đây là lần đầu tiên chúng ta thực sự thấy được sỏi do nước chảy đưa đi trên sao Hỏa. Đây là là sự chuyển biến từ việc nghi ngờ về kích thước vật liệu dòng chảy đến trạng thái thực sự quan sát được nó”, chuyên gia Dietrich nói.

Lòng chảy cổ xưa nằm giữa vành bắc của hố va chạm Gale Crater và đỉnh Sharp, một ngọn núi bên trong hố va chạm là địa điểm nghiên cứu chính Curiosity.

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:

Get Flash to see this player.

Tin tức trong ngành
Khách hàng và đối tác

 Đăng nhập

Quên mật khẩu?