Sản phẩm nổi bật
Đối tác
Hoạt động
Chuyển đổi số là gì! Chuyển đổi số là gì!Chuyển đổi số là cụm từ được nhắc đến bên cạnh các khái niệm như...
Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Lưu trữ Việt Nam Lê Thị Hà Trúng cử Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Lưu trữ Việt Nam, Khóa I (Nhiệm Kỳ 2022 - 2027). Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Lưu trữ Việt...Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Lưu trữ Việt Nam Lê Thị Hà Trúng cử Phó Chủ...
Công ty CP Lưu trữ Việt Nam trao 80 xuất quà tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn Công ty CP Lưu trữ Việt Nam trao 80 xuất quà tết...Phát quà tết cho các hộ nghèo tại Xã Hoằng xuyên và xã Hoằng Đại, tỉnh Thanh...
Công ty CP Lưu trữ Việt Nam tìm hiểu truyền thống Công ty CP Lưu trữ Việt Nam tìm hiểu truyền...Ngày 17 tháng 9 năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số...
Thời tiết
- 18:16
Trang chủTIN NHANH › Mô hình dự báo dân số thế giới sẽ ngừng tăng vào năm 2050
Mô hình dự báo dân số thế giới sẽ ngừng tăng vào năm 2050
9 10 1935

Mô hình dự báo dân số thế giới sẽ ngừng tăng vào năm 2050

Thứ năm, 11.04.2013 11:14

Dữ liệu dân số toàn cầu từ năm 1900-2010 đã cho phép nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Madrid dự báo số lượng người trên Trái đất sẽ ổn định khoảng giữa thế kỷ 21.

Mô hình dự báo dân số thế giới sẽ ngừng tăng vào năm 2050

 Các kết quả từ một mô hình do các nhà vật lý sử dụng, trùng khớp với các dự báo về xu hướng dân số giảm của Liên hợp quốc (LHQ).

Theo các đánh giá của LHQ, dân số thế giới năm 2100 sẽ dao động trong khoảng từ 15,8 tỷ người theo mức đánh giá cao nhất và thấp nhất là 6,2 tỷ người, con số này vẫn thấp hơn mức 7 tỷ người hiện nay.

Một mô hình toán do nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Madrid và Đại học CEU - San Pablo, Tây Ban Nha phát triển, được cho là xác nhận đánh giá thấp hơn. Dân số thế giới sẽ ổn định và thậm chí giảm không đáng kể vào giữa thế kỷ 21.

Triển vọng dân số từ năm 1950-2100 do LHQ cung cấp, được sử dụng để tiến hành nghiên cứu. Các phương trình toán học dùng trong các lĩnh vực khoa học như vật lý chất ngưng tự, được áp dụng cho dữ liệu này.

Félix F Muñoz, đồng tác giả dự án nghiên cứu cho rằng, đây là mô hình mô tả sự phát triển của hệ thống 2 cấp, trong đó có khả năng di chuyển từ cấp này sang cấp khác.

Nhóm nghiên cứu đã coi Trái đất như một hệ thống khép kín và hữu hạn, nơi sự di cư của con người không gây tác động và là nơi nguyên tắc cơ bản về bảo toàn khối lượng, trong trường hợp này là sinh khối và năng lượng được áp dụng.

Muñoz nhấn mạnh, về nguyên tắc chung này, các biến số hạn chế vùng trên và dưới của hệ thống 2 cấp là tỷ lệ sinh và tỷ lệ tử vong. Họ đã bắt đầu với tình huống chung ở đó, cả tỷ lệ sinh và tỷ lệ tử vong cao, nhưng tỷ lệ tử vong giảm mạnh ở nửa cuối thế kỷ 20 là kết quả của những tiến bộ trong chăm sóc sức khỏe và tăng tuổi thọ và dường như dân số tăng mạnh. Tuy nhiên, trong 3 thập kỷ qua có sự sụt giảm số lượng trẻ sinh ra trên toàn thế giới.

Đường cong xích ma hình chữ S phản ánh tình trạng này với một điểm uốn giữa những năm 1980, khi tốc độ tăng dân bắt đầu chậm lại cho đến khi ổn định vào khoảng năm 2050.

Dữ liệu này cũng phản ánh xu hướng giảm sút trong hàng loạt các triển vọng của LHQ. Dân số bùng nổ là nỗi ám ảnh vào những năm 1960 và 1970, nhưng trước đây, các dự báo về biến số tỷ lệ sinh thấp của LHQ đã được thực hiện. Dự báo năm 1992 sẽ có 7,17 tỷ người trên Trái đất vào năm 2010, thay vào đó thực tế chỉ là 6,8 tỷ người. Quả thực, tỷ lệ sinh đã giảm hơn 40% kể từ năm 1950.

Công trình nghiên cứu này là một khía cạnh khác được xem xét trong cuộc tranh luận, mặc dù các nhà nghiên cứu không giải quyết các hậu quả kinh tế, dân số và chính trị lớn do sự ổn định và già hóa dân số thế giới có thể gây ra.

Theo NASATI

________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn

http://dantri.com.vn

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:

Get Flash to see this player.

Tin tức trong ngành
Khách hàng và đối tác

 Đăng nhập

Quên mật khẩu?