Sản phẩm nổi bật
Đối tác
Hoạt động
Chung sức cùng đồng bào Mù Cang Chải Chung sức cùng đồng bào Mù Cang ChảiNhững ngày qua trên các kênh thông tin đại chúng đưa tin trường Tiểu học và...
Vài nét về Lưu trữ An Giang hướng đến Kỷ niệm 71 năm ngày Lưu trữ Việt Nam (03/01/1946 – 03/01/2017) Vài nét về Lưu trữ An Giang hướng đến Kỷ...Ngay từ những ngày đầu nước nhà giành được độc lập, Hồ Chí Minh, Chủ...
Luật Lưu trữ Luật Lưu trữSố văn bản : Luật số 01/2011/QH13 Loại văn bản : Luật Cơ quan ban hành : Quốc...
Nhìn ra Lưu trữ một số nước trên thế giới Nhìn ra Lưu trữ một số nước trên thế giớiBài viết giới thiệu sơ lược các cơ sở lưu trữ tài liệu của Lưu trữ Liên...
Vai trò của công tác văn thư đối với cải cách hành chính Nhà nước Vai trò của công tác văn thư đối với cải...Cải cách hành chính là nội dung quan trọng trong đường lối đổi mới của...
Thời tiết
- 0:16
Trang chủTIN NHANH › Lòng suối cổ đại trên sao Hỏa
Lòng suối cổ đại trên sao Hỏa
9 10 899

Lòng suối cổ đại trên sao Hỏa

Chủ nhật, 30.09.2012 11:17

Thiết bị tự hành Curiosity của NASA đã phát hiện dấu vết cho thấy dường như có sự hiện diện của một luồng nước từng chảy mạnh mẽ trên sao Hỏa.

Trong khi đây có thể là chứng cứ ban đầu cho thấy từng có nước trên sao Hỏa, những gì truyền về từ Curiosity là hình ảnh đầu tiên về dạng này từng lọt vào ống kính quan sát của con người, AFP dẫn tuyên bố từ Phòng Thí nghiệm Động lực của NASA ở Pasadena, California (Mỹ).

Hình ảnh cho thấy những hòn sỏi nằm bên trong lớp cuội kết của đá, kích thước cũng như hình dạng của chúng cung cấp đầu mối về tốc độ và khoảng cách của luồng chảy xa xưa.

“Từ kích thước của các hòn sỏi, chúng ta có thể diễn dịch được dòng nước đã di chuyển với vận tốc gần 1m/giây, với độ sâu áng chừng từ giữa mắt cá đến hông”, theo nhà điều tra khoa học chương trình Curiosity William Dietrich của Đại học California ở Berkeley.

“Đây là lần đầu tiên chúng ta thực sự thấy được sỏi do nước chảy đưa đi trên sao Hỏa. Đây là là sự chuyển biến từ việc nghi ngờ về kích thước vật liệu dòng chảy đến trạng thái thực sự quan sát được nó”, chuyên gia Dietrich nói.

Lòng chảy cổ xưa nằm giữa vành bắc của hố va chạm Gale Crater và đỉnh Sharp, một ngọn núi bên trong hố va chạm là địa điểm nghiên cứu chính Curiosity.

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:

Get Flash to see this player.

Tin tức trong ngành
Khách hàng và đối tác

 Đăng nhập

Quên mật khẩu?