Sản phẩm nổi bật
Đối tác
Hoạt động
Chung sức cùng đồng bào Mù Cang Chải Chung sức cùng đồng bào Mù Cang ChảiNhững ngày qua trên các kênh thông tin đại chúng đưa tin trường Tiểu học và...
Vài nét về Lưu trữ An Giang hướng đến Kỷ niệm 71 năm ngày Lưu trữ Việt Nam (03/01/1946 – 03/01/2017) Vài nét về Lưu trữ An Giang hướng đến Kỷ...Ngay từ những ngày đầu nước nhà giành được độc lập, Hồ Chí Minh, Chủ...
Luật Lưu trữ Luật Lưu trữSố văn bản : Luật số 01/2011/QH13 Loại văn bản : Luật Cơ quan ban hành : Quốc...
Nhìn ra Lưu trữ một số nước trên thế giới Nhìn ra Lưu trữ một số nước trên thế giớiBài viết giới thiệu sơ lược các cơ sở lưu trữ tài liệu của Lưu trữ Liên...
Vai trò của công tác văn thư đối với cải cách hành chính Nhà nước Vai trò của công tác văn thư đối với cải...Cải cách hành chính là nội dung quan trọng trong đường lối đổi mới của...
Thời tiết
- 20:42
Trang chủTIN NHANH › Vì sao ăn thịt đỏ có hại cho tim
Vì sao ăn thịt đỏ có hại cho tim
9 10 680

Vì sao ăn thịt đỏ có hại cho tim

Thứ năm, 11.04.2013 11:14

Một hóa chất được phát hiện trong thịt đỏ giúp giải thích tại sao ăn quá nhiều thịt nướng, thịt băm và thịt xông khói lại có hại cho sức khỏe tim mạch.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trung tâm y tế Cleveland (Mỹ) cho thấy rằng chất cacnitin trong thịt đỏ bị phá vỡ bởi các vi khuẩn trong ruột. Điều này kích hoạt một phản ứng dây chuyền làm tăng lượng cholesterol trong máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Chất cacnitin trong thịt đỏ là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Chất cacnitin trong thịt đỏ là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Trong những thí nghiệm trên chuột và người, các nhà khoa học phát hiện thấy rằng các vi khuẩn trong ruột có thể ăn chất cacnitin. Sau đó, chất này phân hủy thành một loại khí được gan chuyển hóa thành một chất khác có tên là TMAO.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng chất TMAO liên quan tới quá trình tích tụ mỡ trong các mạch máu, một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh tim mạch và tử vong.

Tiến sĩ Stanley Hazen, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: Chất TMAO có thể chỉ là một sản phẩm do cơ thể thải ra, nhưng nó có ảnh hưởng đáng để tới quá trình chuyển hóa cholesterol và làm tích tụ cholesterol trong máu”.

Những nghiên cứu trước đây cũng cho thấy rằng ăn thịt đỏ thường xuyên có thể gây hại cho tim bởi vì loại thịt này chứa nhiều mỡ bão hòa. Vì thế các nhà khoa học khuyến cáo mọi người nên ăn ít thịt đỏ hơn để bảo vệ sức khỏe.

“Nghiên cứu cho thấy ăn ít thịt đỏ sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn. Tôi thường ăn thịt đỏ 5 ngày/tuần, nhưng bây giờ tôi đã giảm số tần suất ăn thịt đỏ xuống 1 ngày/2 tuần”, tiến sĩ Stanley Hazen cho biết.

Ông cũng khuyên mọi người nên sử dụng sữa chua lợi khuẩn để làm cân bằng vi khuẩn trong ruột và giúp giảm lượng vi khuẩn ăn cacnitin, từ đó giảm các tác hại về sức khỏe do ăn thịt đỏ.

Theo Hà Hương
VietNamNet

__________________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn

http://dantri.com.vn

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:

Get Flash to see this player.

Tin tức trong ngành
Khách hàng và đối tác

 Đăng nhập

Quên mật khẩu?