Sản phẩm nổi bật
Đối tác
Hoạt động
Chuyển đổi số là gì! Chuyển đổi số là gì!Chuyển đổi số là cụm từ được nhắc đến bên cạnh các khái niệm như...
Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Lưu trữ Việt Nam Lê Thị Hà Trúng cử Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Lưu trữ Việt Nam, Khóa I (Nhiệm Kỳ 2022 - 2027). Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Lưu trữ Việt...Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Lưu trữ Việt Nam Lê Thị Hà Trúng cử Phó Chủ...
Công ty CP Lưu trữ Việt Nam trao 80 xuất quà tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn Công ty CP Lưu trữ Việt Nam trao 80 xuất quà tết...Phát quà tết cho các hộ nghèo tại Xã Hoằng xuyên và xã Hoằng Đại, tỉnh Thanh...
Công ty CP Lưu trữ Việt Nam tìm hiểu truyền thống Công ty CP Lưu trữ Việt Nam tìm hiểu truyền...Ngày 17 tháng 9 năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số...
Thời tiết
- 9:40
Trang chủTIN NHANH › Loài khỉ biết 'nói tiếng người'
Loài khỉ biết 'nói tiếng người'
9 10 1882

Loài khỉ biết 'nói tiếng người'

Thứ năm, 11.04.2013 11:14

Giới khoa học tuyên bố họ đã xác định được mối liên kết giữa lời nói của con người và âm thanh phát ra của khỉ đầu chó Gelada.

hỉ Gelada là loại khỉ duy nhất chép môi khi giao tiếp. Ảnh: BBC.
Khỉ Gelada là loại khỉ duy nhất chép môi khi giao tiếp. Ảnh: BBC.

Các nhà nghiên cứu phân tích những âm thanh đặc biệt của loài khỉ đầu chó Gelada hoang dã, sống ở vùng cao nguyên Ethiopia và tìm thấy điểm tương đồng nổi bật với lời nói của con người.

Những âm thanh của loài khỉ giống tiếng nói con người tới mức Thore Bergman của Đại học Michigan, Mỹ nghĩ rằng ông đang nghe con người nói chuyện.

"Tôi thường ngoái nhìn để xem ai đang nói chuyện với tôi, nhưng thực tế đó là âm thanh do con Gelada tạo ra. Thật kinh ngạc khi linh trưởng phát âm rất giống giọng nói của con người", Bergman nói.

Con Gelada đực chép môi tạo ra một âm thanh đặc biệt nhằm gọi con cái. Âm thanh đó có nhịp độ tương tự như lời nói con người.

Bergman cho biết nghiên cứu đã đưa ra một lời giải thích "chính đáng" về cách phát triển lời nói của con người. "Trước tiên, chúng ta tạo ra các âm thanh phức tạp. Sau đó, gắn vào nó những ý nghĩa và thông tin theo cách tinh vi. Hoặc có thể là, khi cần giao tiếp nhiều hơn, chúng ta phát triển khả năng sản xuất nhiều dạng âm thanh hơn", Bergman nhận định.

Các loài khỉ khác chỉ chép môi trong khi ăn, còn Gelada là loài khỉ duy nhất chép môi khi giao tiếp. Người ta tin rằng những con khỉ sống trong nhóm lớn có kỹ năng phát âm tốt hơn.

"Đó là một hệ thống xã hội rất phức tạp," Bergman nói. "Cấu trúc nhóm lớn có thể có mối liên hệ với việc phát âm. Có một số bằng chứng trên động vật linh trưởng cho thấy các nhóm lớn hơn tạo ra nhiều âm thanh hơn."

Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Current Biology. Bản tóm tắt kết quả nghiên cứu kết luận: "Sự tiến hóa độc lập về khả năng phát âm của khỉ đầu chó Gelada liên quan đến hoạt động phức tạp trên khuôn mặt, cung cấp hỗ trợ ban đầu cho giả thuyết: chép môi là tiền thân của giọng nói con người".

Theo Dân Việt

http://vnexpress.net

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:

Get Flash to see this player.

Tin tức trong ngành
Khách hàng và đối tác

 Đăng nhập

Quên mật khẩu?