Sản phẩm nổi bật
Đối tác
Hoạt động
Chuyển đổi số là gì! Chuyển đổi số là gì!Chuyển đổi số là cụm từ được nhắc đến bên cạnh các khái niệm như...
Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Lưu trữ Việt Nam Lê Thị Hà Trúng cử Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Lưu trữ Việt Nam, Khóa I (Nhiệm Kỳ 2022 - 2027). Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Lưu trữ Việt...Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Lưu trữ Việt Nam Lê Thị Hà Trúng cử Phó Chủ...
Công ty CP Lưu trữ Việt Nam trao 80 xuất quà tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn Công ty CP Lưu trữ Việt Nam trao 80 xuất quà tết...Phát quà tết cho các hộ nghèo tại Xã Hoằng xuyên và xã Hoằng Đại, tỉnh Thanh...
Công ty CP Lưu trữ Việt Nam tìm hiểu truyền thống Công ty CP Lưu trữ Việt Nam tìm hiểu truyền...Ngày 17 tháng 9 năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số...
Thời tiết
- 17:7
Trang chủTIN NHANH › Phát hiện cá vàng khổng lồ tại hồ Tahoe
Phát hiện cá vàng khổng lồ tại hồ Tahoe
9 10 1871

Phát hiện cá vàng khổng lồ tại hồ Tahoe

Thứ tư, 27.02.2013 18:22

(Dân trí) - Một loài “thủy quái” mới đã được tìm ra dưới hồ Tahoe: cá vàng khổng lồ. Các nhà nghiên cứu trong lúc kéo lưới rà khắp hồ đã bắt được con cá dài gần 45,72 cm và nặng gần 2 kg.

Nhà nghiên cứu Christine Ngai và con cá khổng lồ.
Nhà nghiên cứu Christine Ngai và con cá khổng lồ.

"Trong cuộc điều tra, chúng tôi đã tìm ra một góc hồ rất đẹp có khoảng 15 con cá vàng." Sudeep Chandra, nhà khoa học về môi trường tại Đại học Nevada, Reno, cho biết. "Đây là dấu hiệu cho thấy chúng đã tập hợp thành đàn và sinh sản." Việc lũ cá xuất hiện, có thể là do một người nuôi cá cảnh đem thả chúng xuống hồ, khiến cho Chandra lo lắng. Cá vàng là những sinh vật ngoại lai xâm lấn, chúng có thể gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái trong hồ Tahoe.

Theo Chandra, chúng ta vẫn không biết chắc chắn rằng con cá khổng lồ đó đã trưởng thành hoàn toàn hay vẫn còn nhỏ. Nhưng ngay cả những sinh vật nhỏ cũng có thể có ảnh hưởng lớn, nếu số lượng cá thể đủ nhiều.

Cá vàng chỉ là một trong số nhiều loài cá ngoại lai ở hồ Tahoe. "Sự xâm lấn này dẫn đến việc số lượng các loài bản địa ngày càng ít đi", Chandra nói, "Thêm nữa, cá ngoại lai bài tiết ra các chất làm tảo sinh sôi, gây nguy hại đến những vùng nước sạch của Tahoe."

Việc đem thả các loài cá cảnh đã trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ và các nơi khác, làm ảnh hưởng đến đời sống của các loài bản địa. Một báo cáo gần đây về thị trường cá cảnh tại California cho thấy những chủ sở hữu và nhập khẩu cá hiện nay đang đưa các loài ngoại lai đến vùng biển California. "Trên khắp thế giới, thị trường cá cảnh đã tạo điều kiện cho 1/3 các loài thủy sản ngoại lai xâm lấn tệ nhất thế giới," Williams, tác giả báo cáo, phát biểu.

Số lượng người đem thả cá cảnh hiện nay chưa rõ ràng, nhưng các nhà khoa học biết rằng việc này vẫn đang xảy ra vì những loài này không thể tự nhiên xuất hiện tại một vùng nước nào đó. Từ 20% đến 69% người nuôi cá ở Texas thừa nhân đã từng thả cá, theo báo cáo của Williams.

Một cách khác để sinh vật ngoại lai xâm lấn tìm đường vào hệ sinh thái tự nhiên là nhờ vào nuôi trồng thủy sản, hải sản tươi sống, mồi câu sống, săn bắt cá và các tàu du lịch. Hơn 11 triệu sinh vật biển ngoại lai với hơn 102 loài hiện đang sinh sống chỉ tại San Francisco và Los Angeles.

Sinh vật ngoại lai gồm có cá nhiệt đới, tảo biển và ốc sên. Một trong những loài độc hại nhất là tảo Caulerpa, chúng thải ra chất độc giết chết cá. Năm 2000, Cauperla đã bị xóa sổ khỏi các đầm lớn ở phía Bắc California (với chi phí rất lớn).

Những người chơi cá cảnh nên cẩn thận hơn khi vứt bỏ những con cá họ không thích. Đơn giản là đứng có vứt chúng đi. Càng không được đem thả chúng vào bồn cầu rồi xả nước, cả con cá và hệ thống ống nước sẽ đều gặp rắc rối.

Vậy tại sao con người lại bỏ cá? Nghiên cứu cho thấy kích thước ngày càng tăng và tính hung hăng của chúng là hai nguyên nhân chính. Con cá cảnh lớn nhất, theo đài BBC, là một con cá vàng có tên Goldie, dài 38cm và nặng gần 1kg.


Hồng Ngọc
Theo LiveScience

________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn

http://dantri.com.vn

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:

Get Flash to see this player.

Tin tức trong ngành
Khách hàng và đối tác

 Đăng nhập

Quên mật khẩu?