Sản phẩm nổi bật
Đối tác
Hoạt động
Chuyển đổi số là gì! Chuyển đổi số là gì!Chuyển đổi số là cụm từ được nhắc đến bên cạnh các khái niệm như...
Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Lưu trữ Việt Nam Lê Thị Hà Trúng cử Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Lưu trữ Việt Nam, Khóa I (Nhiệm Kỳ 2022 - 2027). Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Lưu trữ Việt...Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Lưu trữ Việt Nam Lê Thị Hà Trúng cử Phó Chủ...
Công ty CP Lưu trữ Việt Nam trao 80 xuất quà tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn Công ty CP Lưu trữ Việt Nam trao 80 xuất quà tết...Phát quà tết cho các hộ nghèo tại Xã Hoằng xuyên và xã Hoằng Đại, tỉnh Thanh...
Công ty CP Lưu trữ Việt Nam tìm hiểu truyền thống Công ty CP Lưu trữ Việt Nam tìm hiểu truyền...Ngày 17 tháng 9 năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số...
Thời tiết
- 19:3
Trang chủTIN NHANH › 'Đá từ sao Thủy đã rơi xuống địa cầu'
'Đá từ sao Thủy đã rơi xuống địa cầu'
9 10 1969

'Đá từ sao Thủy đã rơi xuống địa cầu'

Chủ nhật, 31.03.2013 09:21

Những viên đá xanh mà các nhà khoa học tìm thấy ở Morocco năm ngoái có thể tới từ hành tinh gần mặt trời nhất.> Đá từ sao Hỏa rơi xuống trái đất

Một viên đá xanh trong nhóm
Một viên đá xanh trong nhóm NWA 7325. Ảnh: Space.

Nhiều người thấy một thiên thạch bốc cháy trên bầu trời ở khu vực Bắc Phi vào tháng 7 năm ngoái, song mãi tới cuối tháng 12 các nhà khoa học mới phát hiện những mảnh vỡ của nó tại một nơi gần thành phố Foumzgit của Morocco. Tổng khối lượng của những mẩu đá được tìm thấy vào khoảng 7 kg. Mẩu đá lớn nhất có khối lượng hơn 1 kg. Nhiều chuyên gia đoán chúng tới từ sao Hỏa.

NWA 7325 là tên của một nhóm 35 mẩu thiên thạch nói trên. Trong một hội nghị của giới nghiên cứu hành tinh tại thành phố The Woodlands, bang Texas, Mỹ, Anthony Irving - một chuyên gia về thiên thạch tại Mỹ - tuyên bố rằng tuổi của NWA 7325 vào khoảng 4,56 tỷ năm và chúng không tới từ hành tinh đỏ, Space đưa tin.

"Có thể chúng tới từ sao Thủy", Irving phát biểu.

Irving và một giáo sư về thiên văn của Đại học Washington tại Mỹ đã nghiên cứu thiên thạch trên địa cầu trong nhiều năm, nhưng họ chưa bao giờ thấy những mẩu đá trời màu xanh giống NWA 7325.

Những thiên thạch từ sao Hỏa mang theo những nguyên tố trong bầu khí quyển của hành tinh đỏ. Vì thế các nhà khoa học có thể nhận diện chúng dễ dàng. Đá từ Vesta, một trong những thiên thạch lớn nhất trong Thái Dương Hệ, cũng chứa những nguyên tố hóa học đặc trưng. Nhưng NWA 7325 không hề giống những thiên thạch mà giới chuyên gia từng thu thập và nghiên cứu.

"Tôi nghĩ những mẩu đá đó văng ra khỏi sao Thủy do hiện tượng magma phun trào lên bề mặt hành tinh vào một thời điểm trong quá khứ. Các bằng chứng cho thấy những mẩu đá từng là bọt trên miệng một núi lửa", Irving nói.

NWA 7325 có cường độ từ trường thấp hơn mọi thiên thạch từng rơi xuống trái đất.

"Dữ liệu từ Messenger - phi thuyền đang bay quanh sao Thủy - cho thấy cường độ từ trường của nó cũng tương đương nhóm đá NWA 7325", nói.

Các nhà khoa học từng nghiên cứu sao Thủy nói rằng mật độ sắt trên bề mặt hành tinh này rất thấp. Mật độ sắt trong nhóm NWA 7325 cũng rất thấp, cho thấy rất có thể chúng tới từ sao Thủy, hoặc một thiên thể nào đó giống sao Thủy.

Minh Long

http://vnexpress.net

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:

Get Flash to see this player.

Tin tức trong ngành
Khách hàng và đối tác

 Đăng nhập

Quên mật khẩu?