Sản phẩm nổi bật
Đối tác
Hoạt động
Chuyển đổi số là gì! Chuyển đổi số là gì!Chuyển đổi số là cụm từ được nhắc đến bên cạnh các khái niệm như...
Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Lưu trữ Việt Nam Lê Thị Hà Trúng cử Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Lưu trữ Việt Nam, Khóa I (Nhiệm Kỳ 2022 - 2027). Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Lưu trữ Việt...Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Lưu trữ Việt Nam Lê Thị Hà Trúng cử Phó Chủ...
Công ty CP Lưu trữ Việt Nam trao 80 xuất quà tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn Công ty CP Lưu trữ Việt Nam trao 80 xuất quà tết...Phát quà tết cho các hộ nghèo tại Xã Hoằng xuyên và xã Hoằng Đại, tỉnh Thanh...
Công ty CP Lưu trữ Việt Nam tìm hiểu truyền thống Công ty CP Lưu trữ Việt Nam tìm hiểu truyền...Ngày 17 tháng 9 năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số...
Thời tiết
- 9:58
Trang chủTIN NHANH › Chế tạo vật liệu kháng khuẩn thân thiện sinh thái
Chế tạo vật liệu kháng khuẩn thân thiện sinh thái
9 10 1599

Chế tạo vật liệu kháng khuẩn thân thiện sinh thái

Thứ tư, 27.02.2013 18:22

Vì các hạt nano bạc được biết đến với khả năng diệt khuẩn hiệu quả, do đó, chúng được sử dụng trong nhiều loại vật liệu kháng khuẩn. Tuy nhiên, còn có những lo ngại về các hậu quả của chúng khi tách khỏi vật liệu và thải ra môi trường.

Đặc biệt, dù tiếp xúc liên tục ở nồng độ thấp với các hạt nano bạc, nhưng vi khuẩn có thể phát triển đề kháng chống lại chúng. Hiện giờ, các nhà nghiên cứu thuộc Viện công nghệ hoàng gia Thụy Điển thông báo đã phát triển một loại vật liệu kháng khuẩn mới, được cho là khắc phục được các hạn chế đó.

Mặc dù cấu tạo chính xác của vật liệu vẫn được giữ bí mật, nhưng các nhà nghiên cứu tuyên bố nó chứa các sợi xenlulô gắn bên trong một polime kháng khuẩn. Polime tạo liên kết chặt chẽ với các sợi xenlulo, để không bị bong ra thậm chí khi bị giặt liên tục, polime cũng không bị nới lỏng hoặc rơi vào nước. Những mẩu polime và xenlulo kết hợp có thể tách rời nhau ra, mặc dù chúng nhỏ hơn các hạt nano bạc dùng cho các vật liệu khác về số lượng và kích thước.

Ngoài ra, vì polime có điện tích dương và vi khuẩn mang điện tích âm, do vậy, vi khuẩn thực tế sẽ bị hút về phía polime. Vấn đề này quan trọng vì polime chỉ tiêu diệt chúng bằng tiếp xúc trực tiếp.

Hiện tại, khi vật liệu liệu được đốt cháy sau sử dụng, chỉ còn lại nito oxit không độc hại. Tuy vậy, nhóm các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để vật liệu này có khả năng tái chế hoàn toàn.

Theo Josefin Illergård, nhà khoa học dẫn đầu nghiên cứu, vật liệu mới cuối cùng sẽ được dùng cho các ứng dụng như giặt quần áo, khử trùng bệnh viện hoặc thậm chí lọc nước.

Theo NASATI

________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn

http://dantri.com.vn

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:

Get Flash to see this player.

Tin tức trong ngành
Khách hàng và đối tác

 Đăng nhập

Quên mật khẩu?