Sản phẩm nổi bật
Đối tác
Hoạt động
Chuyển đổi số là gì! Chuyển đổi số là gì!Chuyển đổi số là cụm từ được nhắc đến bên cạnh các khái niệm như...
Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Lưu trữ Việt Nam Lê Thị Hà Trúng cử Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Lưu trữ Việt Nam, Khóa I (Nhiệm Kỳ 2022 - 2027). Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Lưu trữ Việt...Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Lưu trữ Việt Nam Lê Thị Hà Trúng cử Phó Chủ...
Công ty CP Lưu trữ Việt Nam trao 80 xuất quà tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn Công ty CP Lưu trữ Việt Nam trao 80 xuất quà tết...Phát quà tết cho các hộ nghèo tại Xã Hoằng xuyên và xã Hoằng Đại, tỉnh Thanh...
Công ty CP Lưu trữ Việt Nam tìm hiểu truyền thống Công ty CP Lưu trữ Việt Nam tìm hiểu truyền...Ngày 17 tháng 9 năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số...
Thời tiết
- 20:10
Trang chủTIN NHANH › Nhiễm H7N9, bị chẩn đoán nhầm là viêm phổi
Nhiễm H7N9, bị chẩn đoán nhầm là viêm phổi
9 10 1753

Nhiễm H7N9, bị chẩn đoán nhầm là viêm phổi

Thứ năm, 11.04.2013 11:14

Một bệnh viện tại Thượng Hải vừa phải bồi thường gần 400 triệu đồng cho gia đình Ngô Lượng Lượng, một trong những bệnh nhân đầu tiên tử vong vì nhiễm virus cúm H7N9 do chẩn đoán nhầm.

Theo tờ Thanh niên Trung Quốc, bệnh nhân Ngô Lượng Lượng, 27 tuổi, quê tại Giang Tô nhưng kết hôn và sinh sống tại Thượng Hải. Hàng ngày, Ngô cùng vợ phụ giúp cha mẹ vợ tại cửa hàng bán thịt lợn tại khu chợ Cảnh Xuyên, thành phố Thượng Hải.

Ngô Lượng Lượng và vợ.
Ngô Lượng Lượng và vợ.


Ngày 27/2, Ngô Lượng Lượng bắt đầu có dấu hiệu sốt, đau họng và sổ mũi. Ngày 2/3, Ngô Lượng Lượng tới bệnh viện Nhân dân số 5 của thành phố Thượng Hải để khám. Tại đây, các bác sĩ sau khi kiểm tra chẩn đoán, có khả năng anh bị viêm phổi và đề nghị tiếp tục tiêm thuốc điều trị.

Ngày 4/3, anh Ngô bắt đầu ho, hô hấp khó khăn, nên quyết định vào nằm điều trị tại khoa hô hấp của bệnh viện. Tại đây, Ngô Lượng Lượng nằm chung phòng với 2 bệnh nhân thường khác.

Anh Ngô và gia đình hoàn toàn không biết rằng, ngày hôm đó, ông Lý, 87 tuổi, người bị nhiễm cùng một loại bệnh với mình đã qua đời ở một phòng bệnh ngay sát bên cạnh.

Ông Lý là trường hợp đầu tiên tử vong vì virus cúm H7N9 theo thông báo của các cơ quan y tế Trung Quốc sau này.

Ngày 5/3, tình trạng của Ngô Lượng Lượng càng nặng thêm. Ngô Lượng Lượng ho dữ dội, không ăn uống được. Tuy nhiên, sau khi thăm khám, các bác sĩ chỉ nói: “Viêm phổi nên mới ho, vài ngày sau sẽ khỏi”.

Tuy nhiên, 5 ngày sau đó, tức ngày 10/3, bệnh tình của Ngô Lượng Lượng trở nên nguy kịch. Chiều ngày hôm đó, Ngô Lượng Lượng tử vong, trở thành bệnh nhân thứ 2 chết vì cúm H7N9. Tuy nhiên, cho tới 1/4, tức hơn 20 ngày sau, người nhà mới biết rằng Ngô Lượng Lượng tử vong vì virus cúm H7N9 chứ không phải vì “viêm phổi”.

Đòi bồi thường 3,2 tỷ đồng

Người nhà Ngô Lượng Lượng cho rằng, các bác sĩ đã chẩn đoán sai bệnh tình của anh Ngô nên mới dẫn tới cái chết của bệnh nhân. “Vì sao một người khỏe mạnh như vậy mới vào bệnh viện 1 tuần đã tử vong?”, vợ anh Ngô nói với báo chí.

Nguy cơ bùng phát dịch H7N9 đang trở thành nỗi lo của nhiều người dân Trung Quốc.
Nguy cơ bùng phát dịch H7N9 đang trở thành nỗi lo của nhiều người dân Trung Quốc.


Vì vậy, gia đình Ngô Lượng Lượng quyết định đòi bệnh viện Nhân dân số 5 của thành phố Thượng Hải phải bồi thường cho cái chết của anh Ngô, tổng cộng là 107 vạn Nhân dân tệ (khoảng 3,2 tỷ đồng).

Sau 1 tuần tranh cãi, cuối cùng, ngày 27/3, hai bên đã đi đến một thỏa thuận chung. Theo đó, phía bệnh viện cho rằng, khi bệnh nhân được đưa vào bệnh viện, việc các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân “viêm phổi” là không sai.

Tuy nhiên, do trong quá trình chữa trị, do sự tìm hiểu giữa bác sĩ và bệnh nhân không tốt, dẫn tới nhiều sai sót nên quyết định bồi thường cho gia đình bệnh nhân 13 vạn Nhân dân tệ (khoảng 390 triệu đồng VN).

Tuy nhiên, hơn 1 tuần sau khi bản thỏa thuận bồi thường được ký kết, gia đình Ngô Lượng Lượng mới biết rằng, nguyên nhân gây ra cái chết của anh Ngô là virus chết người H7N9.

Gia đình anh Ngô cũng nghi ngờ, có thể do bệnh viện để anh Ngô ở cùng tầng với bệnh nhân bị nhiễm H7N9 đã tử vong trước đó khiến anh Ngô bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, cho tới hiện tại, Bộ Y tế Trung Quốc vẫn khẳng định, chưa có dấu hiệu cho thấy H7N9 lây lan từ người sang người.


Theo Lê Văn
VietNamNet

_____________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn

http://dantri.com.vn

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:

Get Flash to see this player.

Tin tức trong ngành
Khách hàng và đối tác

 Đăng nhập

Quên mật khẩu?